Đối thoại chủ nhật: Phát huy bản sắc của doanh nghiệp Quân đội trên các công trình trọng điểm

Chủ nhật, 12/05/2024

 - Tham gia thi công nhiều công trình trọng điểm khắp cả nước, trong đó có Trung tâm chính trị-hành chính và Trung tâm hội nghị-biểu diễn TP Hải Phòng, Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) đã nỗ lực không ngừng, đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng, thẩm mỹ và tiến độ thi công.

Đặc biệt, hạng mục quảng trường, điểm nhấn của cụm công trình này sẽ được hoàn thành để phục vụ Lễ hội hoa phượng đỏ vào giữa tháng 5-2024. Trao đổi với Báo Quân đội nhân dân, Đại tá Nguyễn Minh Khiêm, Tổng giám đốc Tổng công ty 319 nhấn mạnh, qua các công trình, dự án do Tổng công ty thực hiện, bản sắc của doanh nghiệp Quân đội ngày càng được phát huy, trở thành thế mạnh, uy tín, thương hiệu.

Phóng viên (PV): Đối với dự án Trung tâm chính trị-hành chính và Trung tâm hội nghị-biểu diễn của TP Hải Phòng, Tổng công ty 319 đã có những giải pháp gì để bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, thưa đồng chí?

  

Lãnh đạo Tổng công ty 319 kiểm tra công trường dự án Trung tâm chính trị-hành chính và Trung tâm hội nghị-biểu diễn TP Hải Phòng.  

 

Đại tá Nguyễn Minh Khiêm: Đây là một trong những công trình trọng điểm do Tổng công ty 319 đảm nhận thi công. Với hình dáng, kiến trúc độc đáo, công trình tạo điểm nhấn không gian và kiến trúc hiện đại phía bờ Bắc sông Cấm của TP Hải Phòng. Phía trước là quảng trường rộng hơn 40.000m2 sắp được hoàn thành để phục vụ Lễ hội hoa phượng đỏ của thành phố.

Khi bắt tay vào thi công dự án này, khối lượng công việc rất đồ sộ. Nếu không có khát vọng cống hiến, đồng tâm hiệp lực, đoàn kết, kỷ luật sẽ không thể hoàn thành chứ chưa nói đến vượt tiến độ và cất nóc công trình trước 3 tháng. Trước những đòi hỏi đặc biệt về thẩm mỹ, công năng, kỹ thuật phức tạp, yêu cầu chuyên môn sâu của dự án, Tổng công ty 319 phát động phong trào thi đua 90 ngày đêm vượt nắng, thắng mưa ngay tại công trường (từ tháng 6 đến tháng 9-2023) để hoàn thành các hạng mục trọng yếu. Đến nay, công trình được lãnh đạo thành phố đánh giá rất cao, bảo đảm tốt về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ thi công.

PV: Hiện nay, Tổng công ty 319 đang tham gia nhiều công trình trọng điểm, điển hình như dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông. Đồng chí có thể chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện dự án này?

Đại tá Nguyễn Minh Khiêm: Tham gia thi công dự án cao tốc Bắc-Nam, công trình trọng điểm của cả nước, là cơ hội để Tổng công ty 319 củng cố, phát triển thương hiệu của đơn vị xây lắp hàng đầu. Song hành với cơ hội, thách thức đặt ra cũng không nhỏ. Khi các dự án thành phần của cao tốc Bắc-Nam triển khai đồng loạt, vật liệu cũng tăng giá, nguồn cung hạn chế, đơn vị phải tìm kiếm ở những mỏ vật liệu xa hơn, dù mất thêm thời gian, chi phí vận chuyển nhưng vẫn bằng mọi cách để bảo đảm cung cấp cho công trường. Thời điểm dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 1 triển khai cũng là lúc dịch Covid-19 đang bùng phát, các công trường đứng trước thách thức kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bám sát kế hoạch thi công. Theo cảm nhận của tôi, dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam đoạn Mai Sơn-Quốc lộ 45 là một trong những dự án vất vả nhất mà Tổng công ty 319 triển khai. Có lúc công trường không còn người chỉ huy vì nhiều anh em mắc Covid-19, phải cách ly để tránh ảnh hưởng đến công việc chung.

Qua hệ thống điều hành trực tuyến, tôi luôn quán triệt với anh em trên công trường phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, đồng thời, nỗ lực cao nhất để công việc không bị gián đoạn. Khi dịch bệnh được kiểm soát, cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường bắt tay vào tăng ca, tăng kíp để bù đắp tiến độ cho giai đoạn trước đó. Đến nay, không chỉ dự án cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 về đích đúng hẹn mà các dự án cao tốc khác của Tổng công ty 319 đều bảo đảm tiến độ, chất lượng đề ra.

PV: Những yếu tố nào là điểm tựa giúp Tổng công ty 319 vượt qua khó khăn, thử thách, nhất là khi đòi hỏi về tiến độ, chất lượng công trình ngày càng cao, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Minh Khiêm: Là đơn vị có truyền thống, thế mạnh trong lĩnh vực xây lắp, giao thông, lãnh đạo, chỉ huy Tổng công ty 319 luôn trăn trở và mong muốn đơn vị có nhiều dự án quy mô lớn để tiếp tục khẳng định, củng cố vị thế, thương hiệu. Một trong những điểm tựa để Tổng công ty luôn hướng đến các mục tiêu phát triển mới chính là tinh thần đoàn kết, thống nhất, trên dưới đồng lòng. Tôi đúc kết được rằng, đơn vị nào giữ vững khối đoàn kết, đơn vị đó sẽ đạt được thành công. Tại Tổng công ty 319, tinh thần động viên, chia sẻ luôn được nêu cao dù lúc thuận lợi hay khó khăn.

Tổng công ty cũng luôn tự hào về đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động của đơn vị. Đó là những con người không chỉ có kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn được trau dồi qua thực tế với những dự án quy mô lớn, khó khăn, phức tạp. Để nâng cao năng lực thi công, chủ trương của lãnh đạo Tổng công ty là không chờ đến khi có dự án rồi mới đầu tư mà chủ động trang bị trước để đón đầu, không thể thực hiện dự án giá trị hàng nghìn tỷ đồng mà tất cả thiết bị, máy móc đều đi thuê. Vì vậy, cần chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Minh Khiêm - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty

 

PV: Đồng chí có thể cho biết về những định hướng của Tổng công ty trong thời gian tới để tiếp tục phát huy bản sắc, uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp Quân đội?

Đại tá Nguyễn Minh Khiêm: Bản sắc của doanh nghiệp Quân đội ngày càng được Tổng công ty 319 hun đúc, phát huy, trở thành thế mạnh, uy tín, thương hiệu qua các công trình, dự án do Tổng công ty thực hiện. Những thay đổi về quản trị cũng là dấu ấn nổi bật trong công tác lãnh đạo, điều hành tại Tổng công ty 319. Trong đó, với việc thành lập các ban điều hành tại các dự án trọng điểm, lãnh đạo Tổng công ty thường xuyên nắm bắt được tiến độ, chất lượng công trình, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Thời gian tới, cùng với tập trung vào các lĩnh vực nòng cốt như công trình giao thông, xây dựng dân dụng và các công trình phục vụ quân sự, quốc phòng, Tổng công ty tiếp tục mở ra những hướng đi mới. Trong đó có lĩnh vực xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm.

Hiện nay, Tổng công ty đã bàn giao nhiều nhà máy quy mô lớn cho đối tác và tiếp tục triển khai xây dựng nhà máy mới. Ngoài ra còn có lĩnh vực xây dựng công trình thủy lợi. Với việc thành lập các đơn vị chuyên môn hóa trong từng lĩnh vực, Tổng công ty 319 đi những bước chắc chắn, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, năng lực để tham gia các dự án có giá trị ngày càng cao, tiếp tục khẳng định vị thế doanh nghiệp xây dựng hàng đầu của Quân đội và cả nước.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HƯNG MINH (thực hiện)

 

 

Khách hàng đối tác